FutureTales Lab เผยเทรนด์เด็ด ผสานกับ Google Workspace เสริมพลังคนทำงานยุคใหม่

มุมมองใหม่ Future of Work

อนาคตของงานอยู่ใกล้แค่เอื้อม!

โลกของการทำงานกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว! FutureTales Lab ศูนย์วิจัยอนาคตศึกษาจาก MQDC ได้เผยเทรนด์เด็ด 3 ข้อที่จะกำหนดทิศทางของ Future of Work พร้อมวิธีนำเทคโนโลยีอย่าง Google Workspace มาเสริมประสิทธิภาพให้คนทำงานยุคใหม่ ปรับตัว เตรียมพร้อม ฝ่าคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน

1. ทักษะไร้ขีดจำกัด: จาก Hard Skill สู่ Soft Skill

ในยุคดิจิทัล ทักษะเทคนิค (Hard Skill) เพียงอย่างไม่พออีกต่อไป สิ่งที่สำคัญคือ Soft Skill หรือทักษะด้านสังคมและบุคลิกภาพ เช่น ทักษะการสื่อสาร การทำงานเป็นทีม การคิดวิเคราะห์ และความยืดหยุ่น Google Workspace ช่วยเสริมสร้าง Soft Skill เหล่านี้ได้อย่างไร?

  • Google Docs & Sheets: การทำงานร่วมกันแบบ Real-time บนเอกสาร ส่งเสริมการทำงานเป็นทีมและการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ
  • Google Meet: การประชุมออนไลน์แบบเห็นหน้า ช่วยให้การติดต่อสื่อสารกับทีมราบรื่น แม้จะอยู่คนละที่
  • Google Calendar: การจัดตารางงานร่วมกัน เปิดโอกาสให้ทุกคนเห็นภาพรวม และปรับเวลาให้สอดคล้องกัน เสริมความยืดหยุ่นในการทำงาน
google workspace tools

2. AI เพื่อทุกคน: จากเพื่อนร่วมงานสู่ผู้ช่วยอัจฉริยะ

เทคโนโลยี AI กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในโลกของการทำงาน Google Workspace นำ AI มาผสานไว้ในฟีเจอร์ต่างๆ ช่วยให้ทุกคนทำงานได้อย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • Smart Canvas: ฟีเจอร์ใหม่ใน Google Docs ที่ช่วยประมวลข้อมูล สร้างตาราง และสรุปประเด็นสำคัญ ช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำ
  • Gmail Smart Compose & Predictive Text: AI ช่วยคาดการณ์การพิมพ์ของคุณ ประหยัดเวลาในการเขียนอีเมล
  • Google Assistant: ผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะคอยช่วยเหลือคุณตั้งแต่จัดตารางงานไปจนถึงค้นหาข้อมูล ช่วยให้คุณโฟกัสกับงานสำคัญได้อย่างเต็มที่

และเมื่อเร็วๆนี้ ทาง Google ได้มีการอัพเดท AI ตัวใหม่เข้ามาที่จะมาช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานของทุกๆคนให้สูงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่าง

3. Wellbeing at Work: จากความเครียดสู่ความสมดุล

ความสมดุลระหว่างชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัว (Work-Life Balance) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน Google Workspace ใส่ใจในสุขภาพกายและใจของผู้ใช้งานด้วยฟีเจอร์ต่างๆ

  • Focus Mode: ตัดสิ่งรบกวนบน Google Docs ช่วยให้คุณโฟกัสกับงานสำคัญได้อย่างเต็มที่
  • Offline Access: ทำงานต่อได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต ช่วยลดความเครียดจากการต้องออนไลน์ตลอดเวลา
  • Digital Wellbeing tools: ติดตามพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยี และตั้งเป้าหมายเพื่อปรับสมดุลการใช้ชีวิต

Future of Work อยู่ใกล้แค่เอื้อม! ด้วยการติดตามเทรนด์ใหม่และปรับตัวอย่างชาญฉลาด พร้อมใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่าง Google Workspace คุณจะสามารถก้าวไปสู่โลกของการทำงานยุคใหม่ได้อย่างมั่นคง เตรียมพร้อมสำหรับทุกความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า

อย่าลืม! Google Workspace มีทั้งแพคเกจฟรีและแบบเสียเงิน รองรับทุกความต้องการของธุรกิจและองค์กรของคุณ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและเลือกแพคเกจที่เหมาะสมได้ที่ ECOM.co.th