Google Workspace – Virtual Co-Working Space ที่ตอบโจทย์ธุรกิจคุณ

หลายท่านในที่นี้คงเคยได้ยินชื่อ Google Workspace และบางท่านอาจจะไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างไร และเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใดบ้าง ซึ่งในบทความนี้เราจึงอยากชวนทุกมาสัมผัสและทำความรู้จัก ในหลากหลายแง่มุมแล้วคุณจะรู้ว่า Google Workspace นั้นมีดีอย่างไร

Google Workspace คืออะไร

หากก่อนหน้านี้คุณเคยใช้งาน G suite ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากค่าย Google มาแล้วก็คงเข้าใจหลักการของ Google Workspace ได้ไม่ยาก เพราะ Google Workspace  เป็นการรีแบรนด์ G Suite เพื่อประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือสื่อสารและเครื่องมือในการทำงานร่วมกันที่สอดคล้องสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นแนวคิดสำคัญของการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ กลุ่มนี้ของ google ที่เชื่อว่าอนาคตเทคโนโลยีที่ช่วยให้ทุกคนทำงานร่วมกันได้จากทุกที่ทุกเวลา ผ่านการแชร์ข้อมูลและการเข้าถึงข้อมูลแบบ Realtime ซึ่งกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกๆ องค์กร เพราะด้วยผลกระทบจากวิกฤตโควิด 19 ทำให้หลากหลายองค์กรโดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ต่างเห็นความจำเป็นและความสำคัญของการทำงานผ่านเทคโนโลยีจากนอกออฟฟิศ ทำให้ Google Workspace เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเป็นระบบปฏิบัติการในการทำงานของหลายองค์กร

เหตุผลที่คุณควรเปลี่ยนมาใช้ Google Workspace

1. เข้าถึงข้อมูลได้จากทุกพื้นที่และทุกอุปกรณ์

ที่ผ่านมาข้อมูลต่างๆ ที่ใช้ในการทำงานขององค์กรโดยส่วนใหญ่จะถูกจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ทำงานหรือบนเซิฟเวอร์ขององค์กรเท่านั้น ทำให้เกิดความยุ่งยากในเวลาต้องการทำงานบนอุปกรณ์อื่นๆ หรือทำงานจากนอกสถานที่ทำงาน ซึ่ง Google Workspace เป็นการทำงานบนระบบคลาวด์ ทำให้ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เอกสาร อีเมล ไฟล์ภาพและอื่นๆ จะถูกจัดเก็บไว้บนระบบคลาวด์โดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ที่บ้าน หรือแม้แต่ที่โรงแรมที่คุณไปพักผ่อน และไม่ว่าคุณจะเข้าด้วยอุปกรณ์ใดๆ ข้อมูลยังคงเดิมและสามารถเรียกดูได้ตลอดเวลา เหมาะกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ที่ทุกคนต่างทำงานจากสถานที่ที่ต่างกันเป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นปรับตัวเพิ่มรองรับสถานการณ์ใหม่ ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

2. สะดวกในการใช้งานร่วมกันและทำงานพร้อมได้เสมือนจริงจากทุกที่

Google Workspace เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่คิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานร่วมกันเป็นทีม เปรียบเสมือนห้องทำงานออนไลน์ที่สมาชิกทุกคนจะได้พบปะและพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ ได้แทบไม่แตกต่างจากการนั่งทำงานข้างๆ กัน โดยบน Google Workspace สมาชิกทุกคน สามารถเข้าไปสร้างเอกสารร่วมกันได้สูงสุด 100 คน และใช้งานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ ทำให้ผู้ร่วมงานที่ต้องทำงานร่วมกันในเอกสารชุดเดียวกันและสามารถเข้าถึงไฟล์ที่ถูกเก็บไว้ใน Drive ได้เลยทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเวลา รับ ส่งไฟล์ และบางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดสับสนว่าไฟล์เอกสารใดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

3. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อ Software และ Server สำหรับเก็บข้อมูล

ในกรณีที่เป็นบริษัทหรือองค์กร Google Workspace ยังช่วยให้บริษัทของคุณไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ ไว้มากมายอันจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณช้า รวมถึงไม่ต้องเสียงบประมาณในการบำรุงรักษาเครื่อง Server เพราะ Google จะคอยอัปเดตและบำรุงรักษาระบบโดยอัตโนมัติ ช่วยลดภาระสำหรับฝ่ายดูแลระบบไอทีรวมถึงลดต้นทุนทางระบบเทคโนโลยีและการสื่อสารของบริษัทลงได้ แถมยังไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาพื้นที่ในเครื่องไม่เพียงพอในการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลอีกด้วย

4. ระบบที่ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยสูง

ทุกๆ ผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นโดย Google มักจะตอบโจทย์เรื่องการใช้งานที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ Google Workspace เองก็เช่นกัน ในทุกๆ เครื่องมือและฟังก์ชันนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรที่ซับซ้อน แถมยังเป็นบริการที่มีระบบรักษาความปลอดภัยระดับโลก หมดปัญหา Server ล่ม ไวรัส และการโดนแฮ็ก เมื่อเกิดเหตุการณ์ข้อมูลสูญหายสามารถตรวจสอบและกู้คืนได้อย่างมั่นใจ ภายใต้ระบบการจัดการภายในที่ดีของ Google ซึ่งเป็นถึงบริษัท Tech Company อันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

Google Workspace ปัจจุบันประกอบด้วยอะไรบ้าง

แพ็กเกจ Google Workspace ในปัจจุบันจะมาพร้อมบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ และอีเมลที่คุณสามารถกำหนดชื่อโดเมนเองได้ และสิ่งที่เป็นหัวใจของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็คือ  เครื่องมือในการทำงานร่วมกัน  เช่น  Gmail, ปฏิทินออนไลน์(Calendar), ห้องประชุม(Meet), ระบบแชทภายในองค์กร(Chat), พื้นที่เก็บข้อมูล(Dive), เอกสาร(Docs), สเปรตชีต(Sheets) สไลด์นำเสนอผลงาน(Slides), ฟอร์มสำหรับทำแบบสอบถาม(Forms) และอื่นๆอีกเพียบ

ได้ทราบข้อมูลอย่างนี้แล้วท่านที่สนใจ สามารถทดลองใช้งาน Google Workspace for Bussiness กับทาง ECOM ได้สูงสุด 30 วันฟรี ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทีมงานของเราได้ที่นี่