3 วิธีใหม่ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย Gemini for Google Workspace

3 new ways to stay productive with Gemini for Google Workspace

Gemini สำหรับ Google Workspace ช่วยให้คุณใช้แอป Google ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการร่างอีเมลใน Gmail หรือการจัดระเบียบแผนงานใน Sheets ปีที่ผ่านมามีผู้ใช้มากกว่าล้านคนและบริษัทอีกหลายหมื่นแห่งหันมาใช้ AI ใน Workspace เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ

วันนี้ Gemini for Google Workspace ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้มากขึ้นทั้งในชีวิตส่วนตัวและการทำงาน Gemini ใน Workspace side panel ได้รับการอัปเกรดเป็น Gemini 1.5 Pro และจะเปิดให้ผู้ใช้เข้าถึงได้มากขึ้น นอกจากนี้ เรายังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Gemini ใน Gmail บนมือถือ และขยายการรองรับภาษาสำหรับ Help me write ใน Docs และ Gmail

1. ใช้ Gemini 1.5 Pro ใน side panel ของแอป Workspace

วันนี้เป็นต้นไป Gemini ใน side panel ของ Gmail, Docs, Drive, Slides และ Sheets จะได้รับการอัปเกรดเป็น Gemini 1.5 Pro ซึ่งมี context window ที่ยาวขึ้นและการให้เหตุผลที่ล้ำหน้ากว่าเดิม ทำให้ Gemini สามารถตอบคำถามได้หลากหลายขึ้นและให้คำตอบที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังใช้งานง่ายด้วยสรุปข้อมูลที่ปรากฏใน side panel คำแนะนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วย context window ที่ยาวขึ้น Gemini สามารถอ้างอิงข้อมูลได้มากขึ้น หากโรงเรียนของบุตรหลานของคุณส่งอีเมลมาเป็นจำนวนมากในแต่ละเดือน คุณสามารถใช้ side panel ใน Gmail เพื่อถามคำถามเช่น “สรุปอีเมลจากโรงเรียน Maywood Park Elementary” และรับรายละเอียดและสิ่งที่ต้องดำเนินการที่สำคัญที่สุดได้ทันที ต้องการแชร์รายละเอียดโรงแรมสำหรับงานรวมญาติ? เพียงพิมพ์ @ ใน side panel ของ Gmail เพื่อค้นหาเอกสารที่ถูกต้องใน Drive ของคุณ จากนั้นถาม Gemini สำหรับชื่อโรงแรมและข้อมูลติดต่อของผู้จัดการฝ่ายขาย จากนั้นคุณสามารถใส่ผลลัพธ์ลงในอีเมลเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวของคุณได้รับรายละเอียดที่จำเป็น

Gemini ใน Workspace side panel พร้อมให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ Workspace Labs และ Gemini for Workspace Alpha และจะเปิดให้บริการในเดือนหน้าบนเดสก์ท็อปสำหรับธุรกิจและผู้บริโภคผ่าน Gemini for Workspace add-ons และ Google One AI Premium plan

2. ลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ของ Gemini for Workspace ในแอป Gmail บนมือถือ

เรายังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ในแอป Gmail บนมือถือเพื่อช่วยให้คุณเข้าถึง Gemini ได้ง่ายและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะเดินทาง

  • สรุปอีเมล: การอ่านอีเมลเธรดยาวๆ อาจใช้เวลานานจากทุกอุปกรณ์ แต่เป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นพิเศษบนหน้าจอขนาดเล็ก ด้วยฟีเจอร์นี้ Gemini สามารถวิเคราะห์เธรดอีเมลและแสดงมุมมองสรุปโดยตรงในแอป Gmail เพียงแตะปุ่มสรุปที่ด้านบนของเธรดอีเมลเพื่อดูไฮไลท์ ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ผู้ใช้ Workspace Labs ใช้งานในเดือนนี้ และสำหรับลูกค้า Gemini for Workspace และสมาชิก Google One AI Premium ทุกคนในเดือนหน้า

  • Contextual Smart Reply: ผู้ใช้ Gmail ประหยัดเวลามาหลายปีด้วยการตอบกลับที่แนะนำจาก Smart Reply คำแนะนำขณะพิมพ์จาก Smart Compose และฉบับร่างอีเมลทั้งหมดจาก Help me write ในไม่ช้า Gemini ใน Gmail จะเสนอการตอบกลับที่แนะนำโดยละเอียดและมีความแตกต่างมากขึ้นโดยอิงจากบริบทจากเธรดอีเมลของคุณ ด้วย Contextual Smart Reply คุณสามารถแก้ไขหรือส่งได้ทันที ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ผู้ใช้ Workspace Labs บนมือถือและเว็บใช้งานได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

  • Gmail Q&A: ในไม่ช้าเมื่อคุณคลิกไอคอน Gemini ใหม่ในแอปบนมือถือ Gemini ใน Gmail จะมีตัวเลือกที่เป็นประโยชน์ เช่น “สรุปอีเมลนี้” “แสดงรายการขั้นตอนถัดไป” หรือ “แนะนำการตอบกลับ” และคล้ายกับ side panel บนเดสก์ท็อป คุณสามารถใช้ช่องข้อความแจ้งแบบเปิดเมื่อคุณมีคำขอเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถขอให้ Gemini “ค้นหาการเสนอราคาจากผู้รับเหมามุงหลังคา” ที่ฝังอยู่ที่ไหนสักแห่งในกล่องจดหมายของคุณ หรือบางทีคุณอาจไม่อยากค้นหาเอกสารที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับชมรมหนังสือของคุณใน Drive ให้วุ่นวาย คุณก็แค่ถาม Gemini ว่า “คำถามสำหรับอภิปรายในการประชุมชมรมหนังสือครั้งต่อไปของฉันมีอะไรบ้าง” Gmail Q&A จะเปิดให้ผู้ใช้ Workspace Labs บนมือถือและเว็บใช้งานได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

3. ใช้ Help me write ในภาษาอื่นๆ

เมื่อเร็วๆ นี้เราได้ประกาศ Translate for me ใน Google Meet พร้อมการตรวจจับภาษาอัตโนมัติและคำบรรยายที่แปลเป็นภาษาต่างๆ แบบเรียลไทม์กว่า 60 ภาษาเพื่อช่วยให้ผู้คนทั่วโลกเชื่อมต่อถึงกัน ตอนนี้เรากำลังเพิ่มการรองรับภาษาสำหรับฟีเจอร์ Gemini for Workspace เพิ่มเติม ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Help me write ใน Gmail และ Docs จะรองรับภาษาสเปนและโปรตุเกสบนเดสก์ท็อป เราจะเพิ่มภาษาอื่นๆ ต่อไปเรื่อยๆ

พร้อมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ Gemini for Workspace มอบให้แล้วหรือยัง? ทั้งฟีเจอร์บนเว็บและแอปมือถือรอให้คุณไปลองใช้! อย่าลืมติดตามซีรีส์ “Beyond the Prompt” บนบล็อกของเรา เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับและลูกเล่นใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสนุกสนานยิ่งขึ้นไปอีก!