ทำไมต้อง “Business Email”

เวลาเราส่งอีเมลหาใคร หรือส่งหาคนนอกแผนก หรือ ติดต่อลูกค้า เราเคยคิดไหมว่า อีเมลเราที่ลงท้ายด้วย @gmail.com มันช่างดูเหมือนอีเมลส่วนตัวเหลือเกินหรือบางทีเวลาเราจะส่งอีเมลไป ละเจอชื่อเมลลงท้าย @gmail.com ซ้ำๆกันแล้ว ชื่อข้างหน้าก็ซ้ำกันจนไม่รู้ว่าเป็นใคร มาจากบริษัทไหน ร้านอะไร บางคนไม่มีรูปโปรไฟล์อีก แล้วจะรู้ได้ยังไงล่ะทีนี้ ส่งผิดขึ้นมา จะเป็นเรื่องไหมอีกมันจะดีกว่าไหม ถ้ามี Domain name ของตัวเอง หรือ Email ที่ลงท้ายเป็น @ แล้วก็ชื่อแผนกหรือ บริษัทของเราเอง ซึ่ง ECOM อยากจะบอกว่า Google workspace ได้ช่วยแก้ปัญหานี้ให้แล้ว

มารู้จัก Business Email กันก่อน

Business Email หรือ Email ธุรกิจ เป็น Email ในนามบริษัทเพื่อติดต่อกับลูกค้าคนสำคัญ และยังสร้าง Image ที่ดีและทำให้แบรนด์ของท่านดูน่าเชื่อถือ อีกทั้ง Email ธุรกิจยังแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพให้กับพนักงานและบริษัทอีกด้วย

รูปแบบ Email ธุรกิจคือ “you@yourbusiness.com” 

แล้วทำไมถึงต้องมี Business Email

อย่างแรกเลยคือ นอกจากจะเป็นภาพลักษณ์ที่ดีให้บริษัทแล้ว Email ธุรกิจจะมีนามสกุลเป็นของตัวเอง ซึ่งเราคือคนกำหนดเอง ไม่ต้องไปใช้นามสกุลเหมือนคนอื่น ที่ดูเหมือนกันไปหมดตามที่กล่าวไปตอนแรกว่า เวลาส่งเมลแล้วใช้ @gmail.com มันดูเป็นเมลส่วนตัวที่ดูไม่มืออาชีพเอาซะเลย ถัดมาคือ การที่เรามี Email ธุรกิจเป็นของตัวเอง เราสามารถควบคุมและบริหารจัดการทุกอย่างได้ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม ลบ หรือแก้ไข Email ของพนักงานในองค์กร ที่อยู่ใต้ชื่อขององค์กร หรือ จัดการสิทธิการเข้าถึงข้อมูลต่างๆของแต่ละอีเมลได้หมด ซึ่งมันง่ายกว่าการมานั่งเพิ่มหรือลบชื่ออีเมลของพนักงานทีละคน นอกจากนี้ยังหมดปัญหาเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลในอีเมลเต็ม เพราะ Google workspace จะมีเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้มากถึง 30 GB และสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 5TB ด้วยพื้นที่เก็บข้อมูลที่เพิ่มมา จะตัดปัญหาพื้นที่เต็มออกไปได้เลย ไม่มีแจ้งเตือนพื้นที่เต็มมารบกวนอีกต่อไป และที่สำคัญคือ สามารถจัดสรรพื้นที่เก็บข้อมูลภายในได้อีกด้วย แผนกไหน พนักงานคนไหนใช้เยอะหรือน้อย สามารถจัดสรรได้หมด

แล้วBusiness Email มีอยู่ในแพ็กเกจไหนบ้างใน Google workspace

คุณสามารถมี Email ธุรกิจของคุณได้ตั้งแต่แพ็กเกจเริ่มต้น Business Starter ของ Google workspace หากคุณกำลังมองหาทางที่จะพัฒนาภาพลักษณ์ธุรกิจของคุณอยู่ การมี Email ธุรกิจที่เป็นชื่อบริษัทของคุณเอง จะช่วยทำให้บริษัทของคุณมีความเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นแน่นอน